Cách Tính Tuổi Thai, Cách Tính Ngày Thụ Thai Và Ngày Dự Sinh

Tuổi thai, hay tuổi của thai nhi, được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ. Vì ngày thụ thai chính xác hầu như không thể xác định được nên cách tính tuổi thai dùng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Cách tính tuổi thai

Chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và biết rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, thì tuổi thai có thể được tính từ ngày này. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng chứ không phải từ ngày thụ thai.

Siêu âm

Thai nhi có thể được chẩn đoán vào khoảng tuần thứ 5 hoặc thứ 6 sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Chẩn đoán thai nhi bằng siêu âm là chính xác nhất trong đầu thai kỳ. Phương pháp này sẽ trở nên kém chính xác hơn vào giai đoạn cuối của quá trình mang thai. Thời gian tốt nhất để tính tuổi thai bằng siêu âm là giữa tuần 8 và tuần thứ 18 của thai kỳ. Cách chính xác nhất để tính tuổi thai là sử dụng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và xác nhận tuổi thai này với các ước tính từ kết quả siêu âm.

cach tinh tuoi thai

Cách tính ngày thụ thai

Khi mang thai bình thường

Đối với một phụ nữ có chu kỳ đều đặn, sự thụ thai thường xảy ra trong khoảng 11-21 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Hầu hết phụ nữ không biết chính xác ngày thụ thai bởi vì việc biết chính xác ngày rụng trứng là rất khó. Vì vậy, cách tính ngày thụ thai chỉ đơn thuần là một ước tính dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Các trường hợp đặc biệt

Phụ nữ trải qua các quá trình đặc biệt, chẳng hạn như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm, thường sẽ biết chính xác ngày thụ thai.

Tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh ước tính

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, ngày dự sinh ước tính là tuần thứ 40 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ này. Đây chỉ là một ước tính vì chỉ có khoảng 5% trẻ sơ sinh được sinh ra vào ngày dự sinh ước tính của chúng. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh để xác định chính xác hơn thời gian bé chào đời.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về vấn đề tuần thứ mấy thì có tim thai để từ đó lắng nghe nhịp tim của bé, và xác định liệu tim bé có đập bình thường và khỏe mạnh không, hoặc liệu bé có đang mắc phải các dị tật ở tim không để kịp thời chữa trị. Và câu trả lời cho câu hỏi “Thai mấy tuần thì có tim thai?” là: Tim thai được hình thành rất sớm sau khi thụ thai (khoảng 18 ngày sau).

Hy vọng với những kiến thức hữu ích được cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức hơn về cách tính một số mốc thời gian quan trọng trong quá trình mang thai của mình nhé!