Cách Trị Hăm Tã Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Mùa Đông (P1)

Thời tiết mùa đông trở lạnh, các mẹ thường kháo nhau chọn bỉm, tã em bé loại dày để có thêm phần giữ ấm cho trẻ. Quả thực việc đóng bỉm có thêm công dụng giữ ấm nhưng cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn cho tình trạng hăm tã ở trẻ.

Các mẹ cần quan tâm đến các dấu hiệu khi trẻ bị hăm tã có thể nhận ra bằng mắt thường, đó là: đỏ da ở vùng quấn tã; đỏ da ở xung quang bộ phận sinh dục, kèm theo mùi khai. Chính vì vậy, những trẻ sơ sinh có làn da mỏng sẽ ít khả năng chống đỡ với chất gây viêm và sẽ dễ bị hăm da hơn trẻ lớn tháng. Dưới đây là cách trị hăm tã cho trẻ mà các mẹ nên biết.

cach tri ham ta cho be

Cách trị hăm tã bằng thuốc mỡ

Thuốc mỡ được các mẹ đánh giá là thần dược trị hăm tã ở trẻ. Bởi với đặc tính là dầu trong nước nên có khả năng lưu bám lâu trên bề mặt da bé và không thấm nước, tạo ra lớp màng bảo vệ ngăn cách các enzyme từ chất thải “tấn công” da bé. Với đặc tính bôi trơn, thuốc mỡ không chỉ làm giảm lực ma sát do tiếp xúc giữa da bé và tã giấy mà còn dễ bôi rửa giúp hạn chế việc gây tổn thương cho làn da nhạy cảm của bé.

Theo các chuyên gia khuyến cáo các mẹ nên chọn loại thuốc mỡ có chứa Dexpanthenol (tiền vitamin B5) và Lanolin (chiết xuất từ mỡ cừu tự nhiên) khi chuẩn bị đồ sơ sinh. Hoạt chất Lanolin giúp tạo hàng rào bảo vệ bên ngoài, ngăn không cho da trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng như nước tiểu, phân, trong khi Dexpanthenol làm lành sang thương da một cách nhẹ nhàng từ bên trong, đồng thời dưỡng cho da luôn mềm mại, khô thoáng. Bộ đôi tác động kép này là cách chăm trẻ sơ sinh tốt nhất bố mẹ có thể dành cho trẻ.

Trị hăm tã cho bé ngay khi mới có dấu hiệu

Bé cũng có nguy cơ bị hăm tã rất cao trong mùa đông nên mẹ cần lưu ý phát hiện những dấu hiệu của hăm tã ngay từ khi mới bắt đầu để có thể dễ dàng điều trị. Khi thấy da bé yêu bị ửng đỏ, căng da, mẹ nên chủ động phòng tránh hăm tã ngay cho con yêu bằng cách sử dụng các loại kem chống hăm theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ có thể đun lá trà xanh, lấy nước để rửa vùng da hăm cho bé. Tuy nhiên, cách trị hăm tã này chỉ áp dụng khi tình trạng hăm tã nhẹ, nếu nặng hơn mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời.