Ăn Dặm Kiểu Nhật – Làm Thế Nào Khi Bé Không Chịu Ăn?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp tập ăn cho trẻ khá phổ biến được các mẹ Việt tin tưởng áp dụng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng thành công trong việc cho bé ăn dặm, nhất là khi các bé có phản ứng quấy khóc, từ chối ăn… làm không ít ông bố bà mẹ đau đầu. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân khiến trẻ không thích ăn dặm

Trẻ sơ sinh cho đến khi được 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Lúc này tuy bé vẫn còn uống sữa là chính, nhưng sẽ được bổ sung thêm một bữa cháo hoặc bột loãng. Việc bé không chịu ăn có thể do bé khi đó không cảm thấy đói, hoặc mẹ đã cho bé uống sữa trước đó. Tốt nhất bạn nên cho trẻ ăn dặm vào mỗi buổi sáng tầm 9-10h.

Một nguyên nhân khác là có thể do bé cảm thấy mệt mỏi hoặc bị bệnh nào đó nên chán ăn, gặp khó khăn khi phải ăn. Bạn hãy thử xem liệu trẻ bị táo bón hay không, hoặc có vấn đề nào với hệ tiêu hóa làm bé không cảm thấy kích thích vị giác khi gặp thức ăn mới. Trường hợp khác có thể do bé bị dị ứng với thực phẩm nào đó, cảm thấy không ngon miệng. Lý do phổ biến thường là do trẻ chưa quen với việc ăn dặm và thức ăn mới không đủ hấp dẫn với bé.

an dam kieu nhat

Làm thế nào để trẻ chịu ăn dặm?

Không gây áp lực cho bé

Một nguyên tắc của ăn dặm kiểu Nhật mà các mẹ nên nhớ là không được ép bé ăn. Nếu trẻ đang buồn bã hoặc khó chịu, không muốn ăn, thì việc bị quát mắng hoặc ép buộc sẽ càng làm bé căng thẳng hơn. Càng về sau bữa ăn đối với bé chỉ là một “cực hình”, bé không còn tìm thấy niềm vui trong ăn uống nữa.

Hãy để cho bé tự tiếp xúc với thức ăn

Nếu bé còn nhỏ chưa có khả năng cầm thìa, hãy mua những bộ chén bát, thìa dành riêng cho việc ăn dặm. Bố mẹ cần đút cho bé ăn thật nhẹ nhàng, trình bày thức ăn thật hấp dẫn, bắt mắt làm bé thích thú. Dù có thể hơi bừa bộn nhưng chính tay bé tự cầm nắm thức ăn, bé sẽ có những khám phá mới mẻ và tập trung vào bữa ăn hơn.

Đặt thời gian cho ăn hợp lí

Không nên cho bé ăn trong lúc bé buồn ngủ, hoặc mệt mỏi. Tốt nhất mẹ có thể để bé ăn cùng thời điểm với bữa cơm của cả nhà, sẽ tạo ra bầu không khí vui vẻ, ấm áp làm bé yêu thích bữa ăn hơn.

Kiểm tra dị ứng

Nếu cảm thấy nghi ngờ việc bé chán ăn là do bị dị ứng, bạn hãy thử cho bé ăn những món mới với lượng nhỏ để bé hứng thú ăn hơn và xem bé có bị dị ứng với mỗi loại thực phẩm hay không. Nếu có, bạn nên dừng thực đơn đó lại và đợi thêm tháng sau để cho bé ăn lần nữa.

Đa dạng món ăn

Việc đa dạng thực đơn mỗi ngày, kết hợp các loại rau củ, nước ép trái cây và thịt cá được để riêng trong nhiều bát nhỏ sẽ tạo ra những món ăn hấp dẫn với bé, làm bé không cảm thấy nhàm chán trong các bữa ăn.

Từ những bí quyết như trên, hy vọng các mẹ sẽ thành công trong việc cho con ăn dặm kiểu Nhật nhé!