Sau Khi Sinh – Áp Lực Của Người Phụ Nữ Việt

Sau khi sinh nở, nhiều phụ nữ Việt Nam phải chịu đựng nhiều áp lực trong cuộc sống, thậm chí có những người rơi vào tình trạng trầm cảm.

dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Áp lực quan hệ vợ chồng

Quan hệ sau sinh là một phần quan trọng của đời sống vợ chồng. Nếu thiếu gia vị ấy, cuộc sống của đôi lứa phần nào bị ảnh hưởng, thậm chí tan vỡ. Nhưng “chuyện ấy” sau sinh như thế nào và bao giờ bắt đầu luôn là câu hỏi của nhiều chị em.

Không ít trường hợp sau sinh vì stress, bộn bề lo toan cuộc sống cũng như con cái nheo nhóc mà cảm thấy lãnh cảm với “chuyện ấy”. Tuy nhiên, ông xã đôi khi lại không hiểu được như vậy. Đổi lại nhiều chị em vẫn muốn chiều chồng nhưng thực lòng không muốn. Có không ít trường hợp vì gần gũi quá sớm nên bị viêm nhiễm phải chữa trị kéo dài.

Áp lực về tâm lý

Ngoài những áp lực được những người mẹ đang nuôi con nhỏ trực tiếp chia sẻ, phụ nữ sau sinh cũng có thể bị trầm cảm do trải qua những đau đớn trong quá trình sinh nở, tâm lý nghĩ mình xấu đi sau khi sinh, và những bối rối về trách nhiệm làm mẹ. Những người phụ nữ không được hạnh phúc trong hôn nhân, hoặc không được gia đình, xã hội giúp đỡ cũng rất dễ nảy sinh phẫn uất.

Áp lực vậy nhưng không tìm được người chia sẻ, nhà ngoại thì ở xa, một mình mình tự túc nuôi con nhiều lúc áp lực lắm.

Tuy nhiên, có thể nói những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ Việt Nam là nỗi lo toan về kinh tế và những mâu thuẫn trong gia đình do truyền thống sống chung cùng gia đình chồng một phần gây nên.

Ở những vùng nông thôn nơi mà kiến thức người dân chưa được cải thiện, phụ nữ lập gia đình thường bị áp lực phải sinh con ngay dù chưa sẵn sàng về mọi mặt, vì người xưa quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ”. Đây là quan niệm sai lầm khiến phụ nữ phải đối mặt với sự mỏi mệt, lo toan trăm bề vì sinh con khi chưa có sự chuẩn bị, kế hoạch rõ ràng.

Nhiều áp lực khó bày tỏ

Hiện tại có rất nhiều chương trình giáo dục tiền sản dành cho cả người mẹ và người cha, giúp trang bị kiến thức để chăm con tốt hơn và phòng tránh những áp lực dẫn đến trầm cảm sau khi sinh ở phụ nữ. Các chuyên gia cũng khuyến khích phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh con nên có những người bạn để chia sẻ, tâm sự, vơi bớt đi những gánh nặng trong tâm lý.

Thông qua những chia sẻ trên đây, các mẹ có thể rút được kinh nghiệm để có thể chăm sóc trẻ cũng như bản thân và cuộc sống gia đình sau khi sinh được trọn vẹn nhé.