Tự Cứu Bản Thân Khỏi Trầm Cảm Sau Sinh Như Thế Nào? (P.1)

Gần đây, một số vụ việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến hội chứng trầm cảm sau sinh đã dấy lên hồi chuông báo động về những ảnh hưởng tâm lý nặng nề xảy ra với phụ nữ khi bắt đầu làm mẹ. Trầm cảm sau sinh là gì và cách tự vượt qua nó như thế nào, hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

tram cam sau sinh o me bau

Định nghĩa về trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực xuất hiện khi phụ nữ bắt đầu làm mẹ và nuôi con. Đó có thể là cảm giác buồn chán, mệt mỏi khi phải chăm sóc con; hoang mang khi nghĩ rằng mình không thể nuôi con hay tức giận, sợ hãi khi ai đó động chạm đến con mình… Ngoài ra, chứng trầm cảm còn khiến bệnh nhân bị mất ngủ liên tục, suy nhược thần kinh, chán ăn…

Trầm cảm sau sinh là hội chứng tâm lý khá nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời thì có thể dẫn đến những hành động mất kiểm soát gây hại đến chính bản thân người mẹ và đứa con của mình.

Một số nguyên nhân gây trầm cảm: Mắc phải một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa (do quan hệ sau sinh quá sớm hay không chăm sóc cẩn thận vết mổ), viêm tắc tuyến sữa, ung thư vú… Mâu thuẫn trong việc chăm sóc con, áp lực từ người thân, không được nghỉ ngơi đầy đủ… Đặc biệt với những người mới sinh con lần đầu khó tránh khỏi cảm giác lo lắng khi thiếu kinh nghiệm chăm sóc con. Từ đó, càng ngày mất hứng thú sống và không kiểm soát được cảm xúc bản thân.  

Điều đáng nói là, từ bên ngoài khó phát hiện được liệu người mẹ đó có mắc bệnh này hay không vì họ vẫn sinh hoạt, trò chuyện bình thường với mọi người. Thậm chí chính người bệnh cũng không phân biệt được liệu suy nghĩ của mình lúc đó có đúng hay không, có được xem là trầm cảm hay không.

Cần được điều trị kịp thời

Trầm cảm sau khi sinh thường chia làm 2 loại: loại khởi phát sớm và loại khởi phát muộn. Loại khởi phát sớm giống như nỗi “u sầu” thường lởn vởn đè nặng tâm trí, xuất hiện với mức độ nhẹ, ngắn trong những ngày đầu khi sinh xong. Thời điểm mới sinh xong có hơn 80% các bà mẹ đều trải qua cảm giác “u sầu trẻ thơ” như: hay khóc bất chợt, cáu kỉnh, lo lắng, vui buồn lẫn lộn… Các dấu hiệu này xuất hiện và đạt đỉnh điểm trong khoảng 3-5 ngày sau sinh và sau đó dần biến mất trong vòng 2 tuần mà không phải điều trị nếu có sự quan tâm và giúp đỡ từ người thân trong việc chăm con. Như vậy, một số dấu hiệu trầm cảm, mệt mỏi, lo lắng có thể xảy ra với phụ nữ sau khi sinh là các phản ứng cảm xúc trong phạm vi giới hạn bình thường.

Loại khởi phát muộn, xuất hiện sau khi sinh một vài tuần và kéo dài, khó điều trị hơn. Các triệu chứng thường bao gồm: khí sắc trầm uất, mất đi sự quan tâm (kể cả với đứa con mới sinh), mất sinh lực, mệt mỏi kéo dài, mất ngủ, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, giảm cân hoặc tăng cân quá mức, khó khăn trong chăm sóc trẻ…

Trên đây là một số thông tin định nghĩa về hội chứng tâm lý của mà bà mẹ hay gặp. Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo để tìm hiểu cách điều trị trầm cảm sau sinh nhé!